NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH – TOP 10 NNLT 2022

Bất kể ai khi mới tiếp xúc với lập trình cũng sẽ đặt ra câu hỏi “Ngôn ngữ lập trình là gì?” và “Nên học ngôn ngữ nào trước tiên?”. Bạn ngay lập tức sẽ nhận được hàng ngàn câu trả lời, tuy nhiên không phải nào cũng phù hợp với bạn.

Ngôn ngữ lập trình(Programming Language) là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Theo Wikipedia, ngôn ngữ lập trình (Programming language) được định nghĩa là:

 • Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán.
 • Ngôn ngữ máy tính là ngôn ngữ được sử dụng để viết các chương trình máy tính.

Điều này có nghĩa xác định một ngôn ngữ để theo học vững nhất định phải là một trong những điều đầu tiên mà một lập trình viên tương lai nên biết.

Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học mới nhất

Sau đây là top 10 ngôn ngữ phổ biến nên học, được tính dựa trên mức độ yêu thích, tần suất sử dụng cũng như số lượng công việc được tuyển dụng trên thị trường được cập nhật mới nhất.

1.Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Lý do khiến JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình nên học là bởi nó thân thiện đối với hầu hết các trình duyệt web và có nhiều cú pháp linh hoạt. Dù là ngôn ngữ dành cho Front-end nhưng JavaScript vẫn được sử dụng cho Back-end thông qua Node.js

JavaScript giúp tăng độ mượt mà cho người sử dụng khi tương tác trên trang web. Cơ hội việc làm cho người học JavaScript cũng được đánh giá là rộng mở và rất tiềm năng.

2.Ngôn ngữ lập trình Python

Trên thực tế, một vài năm trước, Script là lý do chính để học Python và đó cũng là lý do đầu tiên và quan trọng nhất mà Python thu hút mình hơn Perl.

Python đang phát triển và lớn mạnh hơn theo thời gian. Nếu bạn đọc tin tức về lập trình và công nghệ hoặc bài đăng trên blog thì bạn có thể nhận thấy sự tần suất Python xuất hiện ngày càng tăng.

Nếu bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự động hóa quy trình với rất nhiều ngôn ngữ lập trình

3.C/C++ Lang

Ra mắt vào cuối năm 1970, C đã mang đến đóng góp mạnh mẽ cho nền lập trình trên toàn thế giới. Ngôn ngữ C là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm Java, C#, Objective-C…

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Đó cũng chính là lý do giúp nó vượt mặt các ngôn ngữ khác để trở thành sự lựa chọn khi developer muốn thiết kế các ứng dụng cấp cao. 

Có một khoảng thời gian, người ta cho rằng C++ sẽ sớm bị lãng quên nhưng thực tế là nó vẫn đang tồn tại và có những bước tăng trưởng đáng kể. C++ thường được dùng để phát triển các ứng dụng ảo VR, gaming, đồ họa máy tính… 

4.Java Lang

Ngôn ngữ Java được ứng dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng Web, Mobile, Big Data, Dịch vụ tài chính,… Có thể thấy, ngôn ngữ Java không những được yêu thích mà còn là một trong nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Cơ hội việc làm cho lập trình viên Java cũng hết sức phong phú với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên, cả ở start-up lẫn các tập đoàn lớn.

5.Php Lang

PHP là một trong những ngôn ngữ  lập trình phổ biến nhất được sử dụng kể cả trong năm 2021, rất lâu sau khi nó ra mắt. PHP đang được cải thiện với nhiều công cụ được cung cấp bởi  PHP với các bản cập nhật gần đây để hỗ trợ nhu cầu ngày càng gia tăng của môi trường web đầy phức tạp.

PHP đã quá phổ biến trong thiết kế website. Theo một ước tính không chính thức, PHP hiện được sử dụng cho 1/3 số lượng website trên toàn cầu. Các nền tảng lớn như WordPress, Facebook, Yahoo đều được phát triển bằng PHP.

6.Swift Lang

Dưới đây Swift là trong ngôn ngữ nên học là:

1. Dùng cho Mac và iOS Apps

2. Cách tuyệt vời để phát triển nhanh chóng

3. Có tốc độ thực thi nhanh

4. An toàn và bảo mật hơn

5. Miễn phí và mã nguồn mở

6. Đang lớn lên và nhu cầu nhân sự các nhà lập trình Swift ngày càng cao

7. :Là tương lai của Apple

7.C# (C-Sharp) Lang

C# cũng là ngôn ngữ khá “an toàn”. Những ngôn ngữ cấp thấp hơn như C hay C++ vẫn sẽ thực hiện chương trình ngay cả khi có lỗi dẫn đến các thiệt hại nghiêm trọng, còn C# sẽ tiến hành kiểm tra code của bạn khi biên dịch và đưa ra các lỗi đồng thời gửi cảnh báo để ngăn chặn điều tồi tệ có thể xảy ra.

Lý do nên học C#:

 • C# là một ngôn ngữ dễ học
 • C# có cộng đồng trực tuyến cực kỳ đông đảo
 • Tạo các phần mềm đa nền tảng
 • Phát triển ứng dụng Android và iOS

8.Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby được định nghĩa là một trong những loại ngôn ngữ có dạng trình hướng đối ngoại và được sử dụng nhiều cho việc tạo ra ứng dụng web và di động. Loại ngôn ngữ này được ra đời bởi Yukihiro vào năm 1993 và hiện tại đến nay vẫn được phát triển không ngừng. 

 • Ruby là loại ngôn ngữ lập trình vô cùng dễ học, nếu như bạn thành thạo Ruby thì việc sử dụng Ruby on Rails quá đơn giản. 
 • Nhu cầu công việc liên quan đến lập trình viên Ruby ngày càng tăng cao. 
 • Hệ sinh thái của Ruby vô cùng rộng lớn và mang lại nhiều hữu ích. 
 • Ruby là ngôn ngữ lập trình có thể dễ dàng kết nối cùng với DB2, MySQL, Oracle, và Sybase;
 • Bạn có thể thực hiện viết thư viện bên ngoài bằng Ruby hoặc bằng C. 
 • Tính năng bảo mật của Ruby vô cùng cao và tốt. 
 • Cú pháp thực hiện Ruby đang ngày càng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. 
 • Hệ thống chuỗi xử lý của Ruby đang rất mạnh mẽ. 
 • Ruby sở hữu trình gỡ lỗi vô cùng lớn. 
 • Lập trình viên Ruby có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. 
 • Bạn có thể ứng dụng Ruby để có thể thực hiện nhúng vào HTML;
 • Ruby là ngôn ngữ sở hữu mã nguồn mở.

9.Objective-C

Obj-C tuy ra đời khá lâu, nhưng hiện nay vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình số 1 được rất nhiều các lập trình viên trên thế giới chọn lựa để phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS và MacOS. Đây là ngôn ngữ được phát triển dựa nền tảng của C và C++.

10.SQL

SQL bắt đầu từ những năm 1970, khi các kỹ sư của IBM là Donald Chamberlin và Raymond Boyce thiết kế phiên bản đầu tiên để tương tác và lấy dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty. Họ gọi nó là SEQUEL, mặc dù sau đó họ buộc phải thay đổi nó do các vấn đề bản quyền.

SQL được sử dụng phổ biến vì nó có các ưu điểm sau:

 • Cho phép truy cập dữ liệu trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Cho phép mô tả dữ liệu.
 • Cho phép xác định dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và thao tác dữ liệu đó.
 • Cho phép nhúng trong các ngôn ngữ khác sử dụng mô-đun SQL, thư viện và trình biên dịch trước.
 • Cho phép tạo và thả các cơ sở dữ liệu và bảng.
 • Cho phép tạo chế độ view, thủ tục lưu trữ, chức năng trong cơ sở dữ liệu.
 • Cho phép thiết lập quyền trên các bảng, thủ tục và view.

Kết Luận

Cho dù bạn chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào đi chăng nữa, mình sẽ rất vui mừng nếu bạn có thể bắt đầu viết những dòng code đầu tiên.

Học lập trình không hề khó như mọi người lầm tưởng, hãy tham khảo ngay  của mình sẽ giúp bạn học lập trình rất dễ dàng

Xem thêm:

Trả lời