Website chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Website chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cải thiện tốc độ website là vấn đề luôn được các nhà quản trị web quan tâm. Thế nhưng nó ảnh hưởng thế nào đến website và nguyên nhân nào khiến website của bạn load chậm? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tốc độ load trang ảnh hưởng như thế nào đến website?

Đầu tiên phải kể đến, tốc độ tải trang chính là một tiêu chí đánh giá thứ hạng của website. Tốc độ tải trang nhanh theo chuẩn Google giúp người dùng có những trải nghiệm tốt. Đồng nghĩa với việc thứ hạng website của bạn cũng được Google đánh giá cao.

Một số nguyên nhân làm website chậm | Webvinabook

Dễ hiểu thôi, Google luôn hướng tới người dùng. Và người dùng luôn muốn các website có tốc độ load nhanh hơn mỗi khi truy cập. Và đặc biệt là tốc độ load mong muốn không được quá 3 giây. Vậy nên, khi website load chậm đồng nghĩa với việc người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Từ đó làm tỷ lệ thoát trang cao, khiến website bị đánh giá là không hữu ích với người dùng. Và dĩ nhiên, website bạn tụt thứ hạng là điều dễ hiểu.

Khả năng kinh doanh và quảng bá website bị ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ load

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, 51% người mua sắm trực tuyến tại Mỹ tuyên bố về tốc độ web. Nếu tốc độ của một website quá chậm họ sẽ không muốn mua hàng.

Một website truy cập chậm sẽ gây ra những trải nghiệm “nghèo nàn” cho người dùng. Và những trang web như vậy xứng đáng với sự tụt hạng trong bảng xếp hạng.

Thời gian tải đầy đủ tất cả web không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Mà nó còn là thước đo để đánh giá hiệu suất của toàn bộ website. Từ đó công việc kinh doanh và quảng bá doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân khiến website load chậm

Các nguyên nhân khách quan khiến website bị chậm:

Website bị chậm do hosting

Hosting cấu hình thấp, không được tối ưu, quá tải do nhiều người dùng… là những nguyên nhân chính khiến hosting bị chậm. Một khi trường hợp này xả ra, bạn không thể làm bất kỳ điều gì để cải thiện tình hình. Vì vậy, quyết định sáng suốt là hãy chọn một nhà cung cấp tin cậy. Họ phải có cơ sở hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm, uy tín và chất lượng.

Do đường truyền mạng

Đường truyền mạng quá xa cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ truy cập. Đặc biệt là trong những khoảng thời gian đường truyền cáp quang quốc tế bị đứt. Vì vậy, hãy xác định rõ nguồn truy cập website của mình chủ yếu từ đâu để lựa chọn vị trí đặt server và đường truyền mạng phù hợp.

Do hệ thống phân giải DNS

nguyên nhân làm website chậm | Webvinabook

Bạn có nghĩ tên miền ảnh hưởng đến tốc độ load web không? Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thời gian tải web. Đó chính là lý do bạn nên chọn những hệ thống phân giải DNS có tốc độ càng nhanh càng tốt.

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, những nguyên nhân chủ quan cũng làm giảm tốc độ tải website mà có thể bạn không biết.

Sử dụng theme quá nặng

Những giao diện nhiều tính năng, nhiều hiệu ứng, bố cục phức tạp, thiết kế cầu kỳ… thường sẽ rất nặng. Sở dĩ như vậy bởi việc để có được vẻ bề ngoài lộng lẫy, bắt mắt kia, chúng sẽ phải nhồi nhét một lượng lớn các CSS, JS… Điều này khiến page-size tăng lên, đồng thời tạo nhiều request (yêu cầu) hơn tới máy chủ. Và hậu quả thì chắc chắn bạn cũng đã biết rồi.

Cài đặt quá nhiều plugin

Nhiều người có thói quen cài tất cả những plugin mà họ cho là “hay ho” lên website WordPress của mình, kể cả khi chúng không thực sự cần thiết. Tệ hơn, những plugin không còn được sử dụng nữa vẫn ngang nhiên tồn tại và bớt xén một phần tài nguyên. Chúng làm database trở nên cồng kềnh, CPU của máy chủ phải xử lý nhiều truy vấn hơn, page-size của website lớn hơn… dẫn đến web load chậm hơn.

Không cache và tối ưu dữ liệu tĩnh

Cache (hay tạo bộ nhớ đệm) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng tốc độ load web. Bạn không những cần phải cache dữ liệu trên máy chủ (server cache) mà còn phải thiết lập để cache dữ liệu trên trình duyệt của người dùng (browser cache). Các bản cache sẽ giúp website load nhanh hơn do những tài nguyên tĩnh như JS, CSS, hình ảnh… không phải tải lại trong những lần tiếp theo (với lượng truy vấn tương tự). CPU của server cũng nhờ thế mà giảm được nhiều truy vấn không cần thiết. Vì vậy sẽ rất sai lầm nếu bạn không bật tính năng cache CSS, JS, HTML, hình ảnh… cho website của mình.

HTML, CSS, JS, hình ảnh… cũng nên được nén, gộp để giảm kích thước (ngay trên server) trước khi chúng được gửi tới trình duyệt của người dùng. Việc này giúp giảm page-size cũng như số lượng request tới máy chủ.

Sử dụng nhiều widget

Các widget có thể giúp website bạn trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, thân thiện với người dùng hơn… Những chúng cũng có thể khiến website load chậm lại rất nhiều, đặc biết là khi bạn sử dụng các widget liên kết với mạng xã hội Facebook, Google +… Bởi vì chúng cần rất nhiều file JS, CSS (tải từ bên ngoài server) mới hiển thị và hoạt động được.

Sử dụng Google Fonts, external JS & CSS, external Icon Fonts

Sử dụng Google Fonts, Icon Fonts (Dashicons, Font Awesome, Fonttelo…) và các loại external JS, CSS (Bootstrap…) có thể tạo ra phong cách, sự sinh động cho website của bạn. Nhưng chúng cũng đồng thời cũng chính là nguyên nhân làm cho website load chậm hơn. Bởi những file này thường được lưu trữ trên các server đặt tại nước ngoài, và bạn không có quyền cache hay nén chúng.

Quá nhiều hình ảnh và quảng cáo

Quảng cáo thực sự là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho bạn doanh thu để trang trải cuộc sống hoặc chí ít là để duy trì hoạt động của website. Tuy nhiên, chèn quá nhiều quảng cáo hoặc sử dụng những loại quảng cáo có code không được tối ưu có thể khiến bạn mất đi nhiều thứ. Dữ liệu quảng cáo thường được tải từ server bên ngoài, không được nén hay tối ưu nên ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ load web, đặc biệt là những thời điểm mạng quốc tế gặp vấn đề

Đã từng có khách hàng than phiền về việc sử dụng hosting có server đặt trong nước nhưng tốc độ load web vẫn chậm. Nguyên nhân là web của anh ta tải nhiều quảng cáo Google AdSense và widget Facebook từ server nước ngoài. Trong những lúc đường truyền cáp quang biển quốc tế gặp sự cố thì mạng nào load nhanh cho nổi?

Chung quy về vấn đề website load chậm

Trên đây là những nguyên nhân chính có thể khiến một website nói chung và WordPress nói riêng, load chậm. Nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, đừng vội trách cứ hay đổ lỗi cho một ai đó (nhà cung cấp dịch vụ hosting, người thiết kế website, nhà cung cấp hạ tầng mạng…) mà hãy suy xét thật kỹ để tìm ra nguyên nhân chính xác và hướng xử lý phù hợp nhất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Webvinabook

Trả lời