Website là gì và những kiến thức cơ bản về website

Thời đại công nghệ tiến tiến bộ hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà website mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để xây dựng website một cách bài bản hay là kiến thức tổng quát về website một cách chính xác nhất. Hôm nay Webvinabook sẽ giúp bạn hiểu hơn về website và kiến thức cơ bản về nó. Cùng theo dõi nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền được hiểu như là địa chỉ nhà của bạn. Mỗi ngôi nhà muốn đến được thì cần có địa chỉ, website cũng vậy, muốn đến nó dễ dàng hơn thì ta cần một domain. Nó chính xác là domain.

Tên miền cũng rất đa dạng, bao gồm phần tên và phần đuôi tên miền. Phần tên như là tên cửa hàng của bạn vậy. Ví dụ cửa hàng bạn kinh doanh về đèn thì có thể đặt là shopden, shopdentrangtri… Phần đuôi tên miền là phần có tên là .vn, .com, .edu.vn, .net, .org… Tùy vào mục đích, tên cũng như là “tên miền đó đã được người khác sử dụng” hay chưa mà có thể tùy biến cho phù hợp.

domain là gì - các loại domain | Webvinabook

Một vài viết tắc của đuôi tên miền bạn thường thấy. Đuôi .com thường được sử dụng ở các công ty (com viết tắt của company), .edu thường dùng cho trang web giáo dục, hay .gov cho trang chính phủ, website Việt Nam thì là .vn.

ước khi bắt tay thiết kế website bạn hãy chọn cho mình một tên miền vừa phù hợp vừa hay và dễ nhớ bạn có thể xem hướng dẫn chọn tên miền hiệu quả của mình.

Hosting là gì

Hosing là gì? Hosting được hiểu như là nơi lưu trữ website của bạn. Nếu như bạn đứng tên một ngôi nhà thì tên miền là số nhà, còn hosting là mảnh đất ở dưới ngôi nhà đó.

Khi nghĩ đế hosting, bạn có thể nghĩ đến máy chủ, để website chạy càng nhanh thì hosting càng phải mạnh. và đây là những lưu ý cần thiết cho hosting:

Loại hosting

Hosting có nhiều loại và sử dụng cũng khác nhau, nhưng để sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất thì ta nên chọn share hosting. Mõi nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ cho ra các loại hosting nên bạn tìm hiểu kĩ trước khi đăng ký nhé.

Hệ điều hành

Hệ điều hành của hosting phụ thuộc vào mã nguồn của website. Thông thường có 2 hệ điều hành dùng cho website là Window và Linux. Nếu bạn đang muốn làm website WPrdpress thì nên mua hosting Linux vì Linux hỗ trợ nhiều, giá thành lại rẻ hơn.

Hosing - nên mua hosting như thế nào | Webvinabook

Dung lượng

Dung lượng hosting là dung lượng tối đa mà bạn có thể upload tài nguyên lên đó, kể cả mã nguồn website. Nên hãy cân nhắc việc chọn dung lượng hosting cho phù hợp với nhu cầu để tránh thiếu hay dư thừa gây lãng phí.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều gói hosting không hạn chế dung lượng nên bạn không cần lo lắng về điều này nhé.

Băng thông hosting

Băng thông là gì? Băng thông là dung lượng tối đa có thể tải trong một đơn vị thời gian. Có thể hiểu là khi có 1 người xem website của bạn thì website của bạn sẽ tốn băng thông. Là dung lượng tối đa có thể tải xuống cho website của bạn. Nếu hết băng thông thì website của bạn sẽ gặp lỗi 509 – Bandwidth Limit Exceeded.

Độ bảo mật hosting

Bảo mật của hosting vô cùng quan trọng, hosting có lỗi bảo mật thì có thể làm cho website của bạn bị hư, chạy chậm, hoặc tệ hơn thì hacker có thể xâm nhập và cài mã độc lên đó.

Mã nguồn phần mềm là gì

Mã nguồn phầm mềm là các mã mà giúp website của bạn có thể được hiển thị theo ý muốn.

Phần lớn website hiện nay sử dụng Wprdpress. Vì sao ư? WordPress giúp bạn tự xây dựng website một cách chuyên nghiệp. Thường được sử dụng bởi các bạn không chuyên về IT. Sẽ rất khó để bạn có thể tạo ra được một trang web hoàn chỉnh, nhưng với wordpress thì đây là sự lựa chọn thông minh cho bạn, phù hợp với trang web vừa và nhỏ.

Nếu bạn muốn học thiết kế web hoặc học wordpress thì đây có thể là lộ trình của bạn:

  • Đầu tiên bạn cần biết wordpress là gì? tại sao sử dụng wordpress làm website
  • Tiếp theo bạn cần đăng ký một tên miền và môt hosting để thực hành trên đó, có thể tìm đăng ký hosting miễn phí hoặc là sử dụng hosting giả lập bằng xampp ngay trên chính máy tính của bạn.

Nếu mọi thứ khó khăn quá thì hãy liên hệ với Webvinabook với dịch vụ làm website với mọi nhu cầu, mục đích, tầm giá. Webvinabook sẽ hỗ trợ quý vị 24/7 kể cả ngày nghỉ.

Trả lời